Premier League có thể bị cắt một vài suất mặc định trong giải Champions League

Premier League phải đối mặt với việc mất một trong bốn suất nghiễm nhiên trong giải Champions League theo đề xuất của European Leagues.

La Liga, Serie A và Bundesliga cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các đề xuất trả lại ba vị trí vào vòng bảng của giải đấu các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu sau năm 2024, với câu lạc bộ thứ tư để vượt qua vòng loại.

UEFA đã cấp bốn vị trí mặc định ở các bảng cho các câu lạc bộ từ Anh, Đức, Tây Ban Nha và Ý vào năm 2016 nhưng nó chỉ có hiệu lực vào đầu mùa giải trước.

“Tôi nghĩ rằng một số giải đấu lớn sẽ ổn nếu tất cả đều được đối xử theo cùng một cách,” Lars-Christer Olsson, chủ tịch của European Leagues, đại diện cho lợi ích của 36 giải đấu chuyên nghiệp trên 29 quốc gia chia sẻ. Olsson cũng ủng hộ việc áp dụng mô hình ba tầng cho các giải đấu châu lục, nơi trình độ chuyên môn chỉ dựa trên thành tích trong nước.

Premier League có thể bị cắt một vài suất mặc định trong giải Champions League
Premier League có thể bị cắt một vài suất mặc định trong giải Champions League

Tuy nhiên, Andrea Agnelli, chủ tịch của Juventus và chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu, ủng hộ mô hình ‘kim tự tháp’ có sự thăng hạng và xuống hạng, sự gia tăng số lượng các trận đấu vòng bảng và nhiều vị trí ở vòng loại hơn được quyết định bởi các giải châu lục..

European Leagues cũng muốn UEFA bãi bỏ các khoản thanh toán dựa trên lịch sử thành công của các câu lạc bộ. Olsson tin rằng việc phân phối doanh thu của Champions League cũng cần phải thay đổi, đề xuất tới 25% cho các câu lạc bộ không tham gia thi đấu ở châu Âu như một khoản để thắt chặt đoàn kết.

“Hệ thống hợp tác dựa trên lịch sử nên bỏ đi”, ông nói tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh thể thao Leaders Week tại Twickenham. “Nó nên được dựa trên chất lượng, không phải giá trị lịch sử. Hai việc này nên được thảo luận mới. Nếu họ đủ giỏi, họ sẽ đạt điều kiện.”

European Leagues và các giải đấu và câu lạc bộ mà họ đại diện sẽ tổ chức các cuộc họp tiếp theo tại London vào tuần tới. Agnelli cho biết một cuộc hội họp của giải đấu các câu lạc bộ châu Âu là điều cần thiết không chỉ để đảm bảo tính ưu việt của bóng đá mà còn giữ mối gắn kết khi phải đối mặt với sự cạnh tranh từ esports.