Thế vận hội Tokyo 2020 bị hoãn đến năm 2021 do đại dịch coronavirus

Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã bị hoãn lại một năm cho đến năm 2021 do đại dịch coronavirus. Sự kiện mùa hè này tại Nhật Bản vốn dự kiến sẽ ​​bắt đầu vào ngày 24 tháng 7.

Thế vận hội dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Nhật Bản từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8, trong khi Paralympics được tổ chức từ ngày 25 tháng 8 đến ngày 6 tháng 9, nhưng cả hai đã được dời lại vào năm tới. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết Thế vận hội sẽ được tổ chức không muộn hơn mùa hè năm 2021 nhưng sự kiện này vẫn sẽ được gọi là Thế vận hội Tokyo 2020.

IOC cho biết trong một tuyên bố: Trong hoàn cảnh hiện tại và dựa trên thông tin do Tổ chức Y tế Thế giới cung cấp, Chủ tịch IOC và Thủ tướng Nhật Bản đã đồng ý dời lại Thế vận hội Olympic ở Tokyo sau năm 2020, nhưng sẽ tổ chức muộn nhất vào mùa hè năm 2021, để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, mọi người tham gia Thế vận hội và cộng đồng quốc tế.

Thế vận hội Tokyo 2020 bị hoãn đến năm 2021 do đại dịch coronavirus
Thế vận hội Tokyo 2020 bị hoãn đến năm 2021 do đại dịch coronavirus

Áp lực đã đặt lên IOC, các nhà tổ chức địa phương và chính phủ Nhật Bản để xác nhận sự chậm trễ, với các vận động viên trên toàn cầu không thể đào tạo do các biện pháp ngăn chặn xã hội áp đặt để hạn chế sự lây lan của virus và một số đội đã ra khỏi giải thi đấu.

Việc hoãn lại là lần đầu tiên trong lịch sử 124 năm của Thế vận hội, trước đây chỉ bị hủy bỏ trong thời chiến. Ngọn lửa Olympic sẽ vẫn còn ở Nhật Bản, và đang được lưu trữ và trưng bày ở Fukushima. Ngọn lửa Olympic có thể trở thành ngọn hải đăng hy vọng, ánh sáng ở cuối đường hầm cho toàn thế giới trong tình hình hiện tại.

Ngọn lửa Olympic đã đến Nhật Bản vào tuần trước sau một buổi lễ thắp đuốc, và một ngọn lửa trong nước đã được đốt vào thứ Năm. Nhưng áp lực buộc IOC phải hoãn Thế vận hội mùa hè này tăng cường trong những ngày gần đây, với việc Canada và Úc từ chối tham gia nếu Thế vận hội diễn ra trong khi Hoa Kỳ kêu gọi hoãn lại.