World Cup Qatar 2022: Không có lo ngại về an ninh bất chấp căng thẳng ở Trung Đông

FIFA không có lo ngại về an ninh đối với việc Qatar đăng cai World Cup 2022, mặc dù căng thẳng chính trị và hành động quân sự ở Trung Đông tăng cao trong thời gian này.

Chính phủ Anh đã cảnh báo về việc căng thẳng gia tăng trong khu vực sau cái chết của Tướng Iran Qasem Soleimani trong một cuộc tấn công của Mỹ ở Iraq vào ngày 3 tháng 1. Hai ngày sau, Iran đã bắn 22 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ của Iraq, nơi trú ngụ của quân đội Mỹ và liên quân. Nhưng cơ quan quản lý của bóng đá thế giới – FIFA vẫn hoàn toàn cam kết cho kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông.

FIFA liên lạc hàng ngày với ban tổ chức World Cup, bao gồm đánh giá về an toàn và an ninh, và họ không xem xét bất kỳ đề xuất nào để thay đổi quốc gia chủ nhà. Ban tổ chức World Cup duy trì Qatar là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới.

FIFA không có lo ngại về an ninh đối với việc Qatar đăng cai World Cup 2022
FIFA không có lo ngại về an ninh đối với việc Qatar đăng cai World Cup 2022

Người phát ngôn của Ủy ban Tối cao cho biết: Qatar sẽ tổ chức một số đội bóng hàng đầu trong tháng này bao gồm Bayern Munich, Zenit St Petersburg, PSV Eindhoven và Ajax. Qatar tổ chức các trại huấn luyện mùa đông mỗi năm khi các đội du lịch tới Doha để trải nghiệm các cơ sở huấn luyện đẳng cấp thế giới.

Thời gian trại huấn luyện mùa đông mùa này đến sau khi hàng chục ngàn người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đã tới Doha vào tháng trước để tham dự FIFA Club World Cup và Arabian Bay Cup an toàn và thành công. Qatar vẫn là một trong những quốc gia an toàn nhất trong khu vực và thế giới; chỉ còn chưa đầy ba năm nữa là đến khi World Cup 2022 khai mạc, chúng tôi sẽ tiếp tục chào đón người hâm mộ và các đội bóng đến Qatar.

Kể từ tháng 6 năm 2017, Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, và biên giới đất liền giữa Qatar và Ả Rập Saudi đã bị đóng cửa. Tất cả các chuyến bay giữa Qatar và Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain cũng bị đình chỉ. Các chuyến bay trực tiếp giữa Vương quốc Anh và Qatar không bị ảnh hưởng.

Các quan chức FIFA đã báo cáo không có vấn đề nghiêm trọng nào trong Club World Cup vào tháng trước, với kết quả chung cuộc Liverpool đánh bại Flamengo trong trận chung kết.